Công nghệ bác sĩ AI giúp chẩn đoán bệnh vừa được phát triển

22/02/2024

Trong thời đại hiện nay, công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Và lĩnh vực y tế cũng không phải là ngoại lệ. Các ứng dụng của AI trong chẩn đoán bệnh đang mở ra những triển vọng lớn. AI giúp nâng cao chất lượng phục vụ và giảm áp lực cho hệ thống y tế toàn cầu. Mới đây, Google đã tạo ra một số điểm mới của công nghệ bác sĩ AI này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tính năng mới này ngay nhé.

Mô hình công nghệ AI mới – AMIE

Việc ứng dụng mô hình AI vào nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ không phải là ý tưởng mới. Theo BGR, ý tưởng này được IBM hướng đến từ rất lâu trên hệ thống máy tính Watson. Hiện tại, việc nỗ lực này đã được bộ phận DeepMind của Google thực hiện thông qua mô hình AI mới có tên gọi là AMIE (hay Articulate Medical Intelligence Explorer).

Công nghệ bác sĩ AI giúp chẩn đoán bệnh vừa được phát triển

Nhờ AMIE, các thông tin của bệnh nhân sẽ được cập nhật lên máy chủ và được giải thích rõ ràng về bệnh lý hiện tại của họ. Tuy nhiên, mô hình AMIE này không được thiết kế để thay thế con người. Nó đảm nhận vị trí như một người trợ lý cho đội ngũ bác sĩ. Đảm nhận hỗ trợ trong việc thăm khám và tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân.

Cải thiện chất lượng thăm khám của bệnh nhân

Không thể phủ nhận rằng: sự xuất hiện của công nghệ AI vào mô hình y tế toàn cầu sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các y, bác sĩ hiện nay. Nhờ công nghệ AI, người thăm khám sẽ cảm nhận ngay được các hiệu quả mà nó mang lại.

  • Cải thiện rõ rệt về việc tiết kiệm thời gian thăm khám của bệnh nhân. Vì hiệu suất làm việc được thúc đẩy nhanh hơn nhờ có công nghệ hỗ trợ. Đặc biệt, người bệnh sẽ không cần đợi chờ các hình ảnh chụp MRI, CT hàng giờ như trước. Bởi, thông qua hình ảnh chụp chiếu, AI sẽ nhận diện được các dấu hiệu, triệu chứng. Từ đó, bác sĩ cũng đưa ra được các chẩn đoán nhanh chóng và chính xác.
  • So với sức lực con người, công nghệ AI có ưu điểm về việc có khả năng xử lý được lượng lớn dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả nhất.
  • Tất cả các thông tin về bệnh trạng sẽ được AI học máy dữ liệu và đưa ra mô hình chẩn đoán chính xác nhất theo từng loại bệnh.
  • Công nghệ AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh thông qua lịch sử khám và yếu tố gen. Từ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán ra các rủi ro theo từng nhóm người. Và đưa ra các biện pháp điều trị, phòng tránh kịp thời.

Nhìn chung, việc ứng dụng công nghệ AI chẩn đoán bệnh đang mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho ngành y tế. Sự kết hợp giữa hiện đại của AI và sự chuyên nghiệp của đội ngũ y tế có thể mở ra một tương lai nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và giảm áp lực cho hệ thống y tế toàn cầu.

>>> Có thể bạn quan tâm:

1. POS – Phần mềm quản lý bán lẻ được đánh giá tốt nhất 2024.

2. Chuyển đổi số – Phương pháp phát triển doanh nghiệp trong thời đại 4.0.

Ý kiến bạn đọc