Meta phân tích thuật toán gây nghiện trên nền tảng Facebook, Instagram

25/07/2023

Mới đây, Chủ tịch Meta – Nick Clegg đã tiết lộ và phân tích các thuật toán gây nghiện trên nền tảng Facebook và Instagram. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng trở nên tò mò và thích thú. Vì họ sẽ được biết về các thuật toán đứng sau nội dung được đề xuất trên news feed hay story của Instagram. Tất cả đều có sự ảnh hưởng từ AI, hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé.

1. Thuật toán quyết định mọi thứ của Meta

Trọn bộ công cụ thuật toán gồm có 22 phần, còn được gọi là các “thẻ hệ thống”. Nó quy định các nội dung của người dùng, những kết quả tìm kiếm được đề xuất. Và cách hoạt động thông báo trên nền tảng mạng xã hội của Meta. Trong đó, mỗi thẻ sẽ có đủ thông tin về hệ thống AI giúp xếp hạng và đề xuất các nội dung.

Meta phân tích thuật toán gây nghiện trên nền tảng Facebook, Instagram

Meta phân tích thuật toán gây nghiện trên nền tảng Facebook, Instagram

Ví dụ: Instagram Explore sẽ thực hiện quy trình 3 bước để hiển thị hình ảnh và video Reels từ tài khoản lạ.

Bước 1: Tổng hợp hình ảnh, video Reels được đăng công khai trên Instagram.

Bước 2: AI sẽ đề xuất người dùng tương tác với các nội dung tương tự (dấu hiệu đầu vào).

Bước 3: Hệ thống tổng hợp lại và xếp hạng các nội dung đã sưu tập ngay từ ban đầu. Các nội dung có vị trí cao hơn là những nội dung AI dự đoán sẽ thu hút sự quan tâm của người dùng trong tab Khám phá.

2. Ông lớn Meta có thể can thiệp

Lý thuyết đưa ra là vậy nhưng người dùng Instagram vẫn có thể “chủ động” đến quá trình này. Người dùng có thể lưu lại các nội dung mình yêu thích. Nhằm gợi ý cho hệ thống đề xuất hiển thị các nội dung tương tự. Hoặc người dùng lựa chọn “không quan tâm”. Từ đó, hệ thống loại bỏ các nội dung tương tự trong tương lai.

Ngoài ra, người dùng Instagram có thể xem ảnh, video ngắn chưa được thuật toán chọn riêng cho họ bằng cách chọn “Không được cá nhân hóa” trong bộ lọc Instagram Explore.

Với chức năng tìm kiếm trên Instagram sẽ tổng hợp các tìm kiếm có liên quan và phản hồi truy vấn cho người dùng. Sau đó, hệ thống sẽ trả kết quả tìm kiếm dựa trên các tương tác trước đó của người dùng. Từ đó, hệ thống sẽ áp dụng “bộ lọc bổ sung” và “quy trình toàn vẹn” nhằm thu hẹp kết quả tìm kiếm trước khi hiển thị cho người dùng.

>>> Xem thêm: Chuyển đổi số – Phương pháp phát triển doanh nghiệp trong thời đại 4.0.

Các bài đăng trên mạng xã hội Facebook cũng được AI xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí.

  • Xác định bài viết có bị gắn cờ từ các đơn vị kiểm tra tính thực tế (Fact-check)
  • Mức độ thu hút các bài viết khác của tài khoản đó
  • Lịch sử tương tác của người dùng với tài khoản

Theo nhiều thông tin cho biết, Instagram đang thử nghiệm tính năng Reels cho phép người dùng đánh dấu “quan tâm”. Từ đó, News feed sẽ hiển thị thêm nhiều nội dung tương tự cho người dùng. Cuối cùng, Meta cung cấp hỗ trợ nội dung và giao diện lập trình ứng dụng (API) công khai. Nhằm cho phép người dùng truy cập vào nhiều tài nguyên từ Facebook và Instagram.

>>> Xem thêm: POS – Phần mềm quản lý bán lẻ hiệu quả nhất 2023.

Ý kiến bạn đọc