Triển vọng tốt trong doanh nghiệp ngành dược Việt Nam

10/05/2023

Theo các báo cáo được đánh giá từ chứng khoán SSI cho biết: Tình hình kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp về dược phẩm sẽ có nhiều bước tiến phát triển mới. Bởi các kênh nhà thuốc đang đạt tốc độ tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm 2022. Điều này cũng dự báo cho ngành dược Việt Nam đang có những triển vọng mới.

Tình hình phát triển của ngành dược Việt Nam

Trong quý I/2022 vừa qua, nhóm phân tích của SSI lại đưa ra được kết quả doanh thu từ ngành dược phẩm Việt Nam tăng trưởng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu mang về từ các kênh nhà thuốc tăng 23% so với cùng kỳ. Và doanh thu đến từ kênh bệnh viện lại giảm 5% so với cùng kỳ. Thông thường, doanh thu của ngành dược phẩm Việt Nam trước giai đoạn diễn ra dịch bệnh Covid, chỉ tăng trung bình 13%/năm và doanh thu từ kênh nhà thuốc chỉ tăng khoảng 6%/năm. Điều này chứng tỏ năm 2022 đã có những tăng trưởng vượt bậc rõ rệt. Đặc biêt là về mặt doanh thu của ngành dược phẩm Việt Nam.

Trien-vong-tot-trong-doanh-nghiep-nganh-duoc-Viet-Nam

Triển vọng tốt trong doanh nghiệp ngành dược Việt Nam

Thời điểm bùng phát Covid-19 có biến chủng mới Omicron, tỷ lệ người nhập viện thấp. Kéo theo đó là lượng đơn thuốc điều trị Covid-19 như Favipiravir/Molnupiravir được thương mại hóa. Từ đó giúp doanh thu kênh nhà thuốc tăng trưởng đột biến. Đồng thời duy trì doanh thu của cả ngành ổn định hơn. Mặt khác, tỷ lệ người dân qua trực tiếp bệnh viện để thăm khám giảm mạnh. Bởi thực hiện chính sách giãn cách xã hội theo các tỉnh thành. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cũng không còn quá lo ngại. Vì vào tháng 4/2022 tất cả đã được mở cửa trở lại bình thường.

Mới đây SSI còn chia sẻ thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dược phẩm niêm yết. Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu tại các kênh nhà thuốc của IMP, DBD, TRA trong quý I/2022 lần lượt đạt 34%, 53%, 29% so với cùng kỳ. Trong khi tỷ lệ tăng trưởng doanh thu tại kênh bệnh viện lại có chiều hướng giảm xuống. Chỉ số đạt ở mức -44%, 8% và 41% so với cùng kỳ.

Kết luận

Về triển vọng của ngành dược phẩm trong năm 2022, SSI có nhận định rằng: Nhu cầu dược phẩm sẽ ngày càng tiếp tục tăng, bởi nguồn doanh thu từ kênh bệnh viện đang hồi phục mạnh mẽ. Từ đó có thể giúp doanh thu toàn ngành tăng cao. Đạt 13% so với cùng kỳ của nửa cuối năm 2022 và 11% so với cùng kỳ đối với cả năm 2022

Ngoài ra, hiện nay có nhiều doanh nghiệp đang cạnh tranh mở thêm các chuỗi cửa hàng thuốc mới. Trong đó có 3 thương hiệu nhà thuốc lớn nhất. Và được chú ý nhất là An Khang, Long Châu, Pharmacity. Từ đó, giúp doanh thu ngành dược phẩm Việt Nam ngày càng tăng cao trong những năm tới đây.

Như vậy, theo các chỉ số được báo cáo như trên thì tình hình kinh doanh ngành dược phẩm Việt Nam đang có nhiều triển vọng phát triển mới. Bên cạnh đó, SSI cũng đã đánh giá rằng: Tỷ lệ thuốc nhập khẩu năm 2021 và 2022 cao hơn so với mức tăng bình quân 13% trong giai đoạn năm 2015 – 2020. Đây có thể là do việc thắt chặt phê duyệt thuốc. Kéo theo các quy trình sản xuất trong nước giảm sút và nhu cầu nhập khẩu thuốc điều trị Covid-19 lại tăng cao.

>>> Có thể bạn quan tâm:

1. Ứng dụng phần mềm quản lý bán lẻ vào mô hình dược phẩm.

2. Việt Nam là thị trường dược phẩm lớn thứ 2 Đông Nam Á.

Kết luận

Ý kiến bạn đọc