Hoạt động phân phối trong chuỗi cung ứng Dược phẩm hiện nay

21/03/2024

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công và thịnh vượng của các doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng, độ tin cậy và hiệu suất, chuỗi cung ứng dược phẩm cũng đang dần thay đổi từ thủ công sang kỹ thuật số. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu hoạt động phân phối chuỗi cung ứng Dược phẩm hiện nay.

Hoạt động phân phối thuốc trong các chuỗi cung ứng Dược phẩm hiện nay

Trên thị trường hiện nay đang có 3 loại chuỗi cung ứng dược phẩm phổ biến. Bao gồm các thành phần chính phải kể tên đến như sau:

a, Nhà sản xuất thuốc

Nhà sản xuất dược phẩm được chia thành các loại sản phẩm như sau:

  • Các loại sản phẩm có bằng sáng chế, thương hiệu rõ ràng. Ví dụ: Merck, Novartis,…
  • Các loại sản phẩm chung: Barr, Mylan,…
  • Dược phẩm sinh học
  • Các loại sản phẩm tương tự sinh học (phiên bản tương tự sinh học của các sản phẩm sinh học)

b, Nhà phân phối, buôn bán dược phẩm

Nhà phân phối và buôn bán có vai trò quản lý các chuỗi cung ứng thuốc từ các nhà sản xuất thuốc hiệu quả hơn. Nhà phân phối thực hiện kết nối với các hiệu thuốc để thực hiện quá trình trao đổi sản phẩm với số lượng lớn. Đối với các nhà bán buôn có thể thương lượng chính sách giá buôn với nhà phân phối một cách hợp lý nhất. Và nhà bán buôn cũng được tính khoản doanh số dựa trên con số chênh lệch với giá nhập.

Hoạt động phân phối trong chuỗi cung ứng Dược phẩm hiện nay

Hoạt động sản xuất và phân phối dược phẩm đã không ngừng thay đổi trong 30 năm qua. Theo số liệu thống kê, vào năm 1975 thị trường có 200 nhà phân phối nhưng đến năm 2000 thì chỉ còn lại 50. Trước sức ép giảm giá thành này, các nhà phân phối dần chuyển hướng thay đổi mô hình phân phối truyền thống sang quy mô tối ưu hóa hiệu quả vật lý.

>>> Xem thêm: Ứng dụng phần mềm quản lý bán lẻ (POS) dễ dàng nhất.

c, Nhà phân phối hiệu thuốc

Một số cơ sở phân phối thuốc phổ biến nhất hiện nay, bao gồm:

  • Cửa hàng thực phẩm
  • Nhà thuốc độc lập và theo chuỗi
  • Cửa hàng lớn có hiệu thuốc
  • Các hiệu thuốc online

Trong khi đó, các nhà thuốc chuyên khoa lại chuyên môn hóa tập trung vào các loại thuốc công nghệ sinh học với giá thành cao. Số lượng đặt hàng qua các hiệu thuốc online cũng ngày càng tăng. Với xu hướng thay đổi và phát triển như hiện nay, các chuyên gia dự đoán về việc mua sắm dược phẩm online sẽ ngày càng tăng trong những năm tới.

Có thể thấy rằng, ngành dược phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang trải qua nhiều thay đổi lớn. Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành chăm sóc sức khỏe đã bắt đầu. Các hoạt động phân phối dược phẩm sẽ còn nhiều thay đổi lớn trong tương lai.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các kênh bán hàng hiện đại cho doanh nghiệp.

Ý kiến bạn đọc