Một số lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm

25/12/2020

Năm 2020 chúng ta đã chứng kiến đại dịch Covid-19 hoành hành khắp nới, ngoài khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế để tránh lây nhiễm virus Corona thì một trong những lời khuyên đó là duy trì một lối sống tích cực và một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Đặc biệt phải để ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng bài viết dưới đây điểm những lưu ý về vấn đề này.

  1. Khi đi mua thực phẩm

Sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm là một trong những điều tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Đặc biệt không không mua thịt vật nuôi bị ôi, hỏng đồng thời lưu ý rằng tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ.

Một trong những nguồn lây bệnh đó là động vật chết, do đó bạn nên tránh xa không tiếp xúc với nguồn lây này.

Rửa tay sạch bằng xà phòng hay các dung dịch sát khuẩn sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm cũng như các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về cho gia đình mình.

Xem thêm: Rau an toàn: Nhu cầu lớn nhưng vì sao tiêu thụ vẫn khó?

  1. Khi chế biến thực phẩm tại nhà

Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm, điều này có lẽ ai cũng biết nhưng không phải ai cũng thực hiện tốt và thường xuyên. Một lưu ý nữa là bạn nên sử dụng 2 thớt riêng để thái đồ chín và đồ sống. Rửa tay bằng xà phòng cũng như nước sạch để loại bỏ mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hay trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

Để hạn chế việc bị lây bệnh qua thực phẩm thì phải luôn ăn chín, uống sôi.

Trong lúc ăn cơm việc sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung cũng là một trong những cách giúp hạn chế việc lây virus qua con đường ăn uống.

Có thể bạn quan tâm: Thị trường bán lẻ thương mại điện tử tại Việt Nam

  1. Một số nguyên tắc vệ sinh khác ngoài vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng bệnh

Kể cả trong gia định thì cũng nên sử dụng riêng đồ cá nhân để tránh lây nhiễm chéo nhất là đồ như: như khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc uống nước. Tất cả các loại khăn lau cần thường xuyên giữ cho khăn luôn khô, sạch.

Hạn chế ôm hôn người khác nhất là trong thời điểm giao mùa nhiều dịch bệnh như hiện nay. Rửa tay đúng cách với xà phòng và nước ấm, hoặc dùng nước rửa tay khô trước khi đeo găng tay. Những nơi công cộng như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang hay bất kỳ đồ vật nào có bề mặt tiếp xúc với tay thì bạn nên hạn chế tiếp xúc vì đây là những nơi có thể có virus ẩn nấp

Tại gia đình có một vài nguyên tắc an toàn như sau bạn cần lưu tâm: như bàn phím máy tính, điện thoại để bàn, điện thoại di động, đồ chơi, laptop., hãy lau sạch các vật dụng này thường xuyên.

Còn rất nhiều cách thức khác để mỗi cá nhân, gia đình có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tránh được nguy cơ gây hại của virus. Ngoài những cách thức trên thì việc mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng là một trong những cách thức quan trọng giúp bạn bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất của BRAVO

Ý kiến bạn đọc