Những thông tin cơ bản về tập đoàn P&G

28/07/2021

P&G là viết tắt của Procter & Gamble. Đây là một tập đoàn đa quốc gia chuyên về lĩnh vực hàng tiêu dùng có trụ sở chính tại trung tâm Cincinati – Bang Ohio – Hoa Kỳ. P&G là nhà sản xuất những sản phẩm hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới với số lượng rất đa dạng và doanh số cực kỳ ấn tượng. Do đó, hãng này là “ông lớn” của ngành hàng FMCG trên thế giới đồng thời là tập đoàn nổi tiếng về những sáng kiến kinh doanh, quản trị thương hiệu và quảng cáo sản phẩm.

William Procter và James Gamble là 2 thành viên sáng lập nên P&G. Họ đã gặp nhau tại Cincinnati khi tình cờ đã cùng kết hôn với hai chị em gái nhà Norris. Thời điểm mới thành lập, P&G gặp ngay khủng hoảng tài chính của Mỹ đồng thời họ phải đối mặt 14 thương hiệu cùng ngành với sự cạnh tranh vô cùng gay gắt. Tuy nhiên sau 1850 thì nền kinh tế Mỹ hồi phục nên tập đoàn này đã mở rộng sản xuất đồng thời xây dựng nhà máy thí nghiệm đầu tiên ở Mỹ. Đây là những bước đệm để tập đoàn này có những bước phát triển lớn mạnh về sau.

Xem thêm: Phân loại các mặt hàng tiêu dùng nhanh phổ biến

Trải qua gần 2 thế kỷ thành lập cũng như phát triển lớn mạnh nhưng đến năm 1948, tập đoàn P&G mới mở chi nhánh đầu tiên ngoài lãnh thổ của Mỹ. Thị trường đầu tiên mà tập đoàn này nhắm đến đó là Mexico bởi đây là quốc gia nằm sát biên giới Mỹ và có phong cách, thói quen tiêu dùng khá tương đồng với “anh hàng xóm”. Đây là bước đi đúng đắn của P&G. Sau khi việc thành công ở thị trường Bắc Mỹ thì P&G đã tiến công sang Châu Âu. Sau đó lựa chọn Nhật Bản là thị trường đầu tiên để đánh vào tại châu Á.

Tại Việt Nam, hiện nay P&G là thương hiệu được rất nhiều người biết đến, có nhà máy đầu tiên tại khu công nghiệp Củ Chi và dần phát triển các chi nhánh khác. Với việc sở hữu những thương hiệu quen thuộc với người dân như: nước xả vải Downy, Bột giặt Tide, dầu gội Rejoice, dầu gội Pantene,…

Có lẽ hiếm có gia đình Việt nào không sử dụng 1 vài sản phẩm của thương hiệu này. Cụ thể những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng Việt biết đến nhiều nhất của thương hiệu này đó là:

  • Chăm sóc trẻ em: bỉm Pamper.
  • Chăm sóc vải: Tide, Ariel, Downy.
  • Chăm sóc phụ nữ: Whisper.
  • Chăm sóc tóc: Rejoice, Pantene, Head&Shoulders.
  • Chăm sóc nhà cửa: Ambi Pur.
  • Grooming: Gillette.
  • Chăm sóc răng miệng: Oral-B.
  • Chăm sóc da: Safeguard, Olay.

Hiện nay, ở Việt Nam dù bạn đi vào siêu thị hay ra các cửa hàng tạp hóa đều rất dễ dàng bắt gặp nhiều sản phẩm của tập đoàn này. Với bề dày lịch sử hình thành và phát triển cùng nên hệ thống sản phẩm đa dạng thì P&G chắc chắn sẽ còn vươn xa hơn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm ERP tốt nhất hiện nay của BRAVO

Ý kiến bạn đọc