[MỚI] Xu hướng phát triển ngành F&B giai đoạn 2023 – 2030

16/10/2023

Ngành F&B là ngành hàng tiêu dùng đang có tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Nắm bắt được xu hướng phát triển của ngành thực phẩm đồ uống (F&B) tại Việt Nam, nhiều nhà sản xuất đang tăng cường triển khai các hoạt động R&D và Marketing để thu hút được người tiêu dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cập nhật 3 xu hướng phát triển trong ngành F&B trong giai đoạn 2023 – 2030.

1. Xu hướng ngành F&B “Bền vững và bền vững”

Năm 2023, ngành F&B thực hiện xu hướng chú trọng vào tính bền vững. Đặc biệt là bao bì và thành phần mang tính chất bền vững. Cụ thể như là các loại bao bì có thể tái chế, tái sử dụng. Và làm từ thành phần an toàn với con người và môi trường. Xu hướng hiệu nay thì người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi trả cao cho các sản phẩm mang tính tích cực đến xã hội và môi trường. Vì vậy, các doanh nghiệp có cam kết, trách nhiệm với môi trường. Điều này sẽ phần nào tác động được đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng Việt Nam.

Ngoài ra, các sản phẩm từ thịt và sữa sẽ dần được thay đổi bằng thực vật. Bởi xu hướng ăn chay đang ngày càng phát triển. Vì vậy, các sản phẩm thực vật và đồ uống thực vật sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2023 – 2030.

2. Quan tâm sản phẩm tốt cho sức khỏe và các trải nghiệm cá nhân hóa

Có thể nói, sau đại dịch Covid-19, người tiêu dùng ngày càng chú trọng. Và dần có nhiều thay đổi trong hành vi quan tâm đến sức khỏe. Trong trường hợp khách hàng theo xu hướng bền vững. Họ sẽ lựa chọn những sản phẩm tươi xanh. Và tốt cho sức khỏe mọi người, cũng như thân thiện với môi trường. Vì vậy, người tiêu dùng sẽ mua sắm tại các công ty có thể chứng minh sản phẩm lành mạnh và giảm tác động đến môi trường.

Hiện nay, khách hàng sẽ muốn được có nhiều trải nghiệm cá nhân hóa hơn. Thông qua các nền tảng của kỹ thuật số để tạo ra nhiều chương trình khách hàng thân thiết. Hoặc những phần thưởng đặc biệt dành riêng cho các khách hàng vip.

3. Sự đổi mới của các công nghệ hiện đại

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp có ý tưởng đưa công nghệ vào hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, phần lớn các  doanh nghiệp không biết mình phù hợp nhất với thương hiệu nào. Trong khi, người tiêu dùng hiện nay rất yêu thích các tùy chọn nhanh hơn, giao hàng nhanh hơn.

Các doanh nghiệp cần tập trung và đầu tư vào các giải pháp kỹ thuật số, đẩy mạnh dịch vụ giao hàng kịp thời và đáp ứng mong muốn của khách hàng. Việc này sẽ dễ dàng hơn khi doanh nghiệp nghiên cứu các insight khách hàng và hoạt động nghiên cứu thị trường.

Ngoài việc nắm bắt xu hướng phát triển ngành F&B, doanh nghiệp nên ứng dụng thêm phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Từ đó, giúp cải thiện các mối quan hệ với khách hàng và tăng cường khả năng nhận diện thương hiệu đúng đối tượng.

>>> Xem thêm: Top 3 xu hướng bán lẻ đang được doanh nghiệp quan tâm nhất 2023.

Ý kiến bạn đọc