TOP 3 xu hướng bán lẻ đang được quan tâm nhất 2023

09/05/2023

Vừa qua, ngày 22/10/2021 VietNam Report – Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam đã có đưa tin về Bảng xếp hạng TOP 10 Công ty Bán lẻ uy tín – chất lượng nhất trong năm 2021. Ngoài ra, VietNam Report còn đưa ra một số báo cáo về tình trạng ảnh hưởng từ Covid-19 đến ngành bán lẻ Việt Nam. Và cập nhật thêm 3 xu hướng mới trong ngành bán lẻ đang được quan tâm nhất năm 2022.

1. Đẩy mạnh bán hàng đa kênh – Omnichannel

Theo báo cáo của VietNam Report, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra vô cùng căng thẳng. Mọi người dân phải tuân thủ việc hạn chế tụ tập đông người. Vì vậy họ đã chuyển sang mua sắm nhu yếu phẩm thiết yếu qua 3 kênh chính như cửa hàng online (59,8%), các cửa hàng tiện lợi (54,9%) và trung tâm thương mại, siêu thị (50,9%). Nắm bắt được tình hình này, các nhà bán lẻ tại Việt Nam đã trực tiếp nghiên cứu sâu vào các kênh trực tuyến. Hoặc các app bán hàng, tận dụng hết các kênh bán hàng nhằm thúc đẩy tích hợp đa kênh. Và cũng nhờ vào sự phân tích nhanh nhạy đó, đã giúp Lottemart tăng trưởng doanh số bán hàng qua kênh online. Tăng trưởng từ 100% đến 200% tại thị trường bán lẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

2. Xu hướng nâng cao trải nghiệm kỹ thuật số tại các cửa hàng, siêu thị

Có thể nói, vì sự tác động của dịch bệnh Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Cùng với đó là sự thay đổi cách sinh hoạt của khách hàng. Cụ thể, sau khi các chỉ thị giãn cách được nới lỏng được công bố. Lượng khách hàng có nhu cầu quay lại các cửa hàng bán lẻ dần tăng cao. Nhưng họ sẽ mong muốn được có những trải nghiệm mới tại cửa hàng. Trong đó việc tích hợp các tính năng công nghệ vào mô hình bán lẻ sẽ được khách hàng mong chờ nhất. Ví dụ như công nghệ di động, số hóa sản phẩm, hệ thống quản lý khách hàng thân thiết,..v..v..

TOP-3-xu-huong-ban-le-dang-duoc-quan-tam-nhat-2023

TOP 3 xu hướng bán lẻ đang được quan tâm nhất 2023

Đặc biệt, hiện nay có một vài thương hiệu bán lẻ đã ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, IoT, thực tế ảo VR hay các phần mềm máy học. Nhằm cho phép khách hàng có thể mua sắm tại các cửa hàng ngoại tuyến. Từ đó khách hàng không cần tương tác với các cá nhân khác.

>>> Xem thêm: Thực trạng chuyển đổi số trong ngành bán lẻ.

3. Phát triển mô hình siêu thị mini

Giờ đây, ngành thương mại điện tử ngày càng phát triển rất nhiều. Kéo theo đó là các mô hình trung tâm thương mại truyền thống gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, phát triển mô hình siêu thị mini sẽ là một trong những xu hướng mới trong ngành bán lẻ. Bởi mô hình siêu thị mini vừa đáp ứng được mọi nhu cầu của người mua. Và vừa có thể tối ưu hóa chi phí, quy mô cho doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thì mô hình siêu thị mini lại là nơi để mọi người có thể thực hiện đúng chỉ thị không tập trung đông người. Ví dụ như ở siêu thị lớn hoặc các chợ truyền thống.

Giờ đây, thị trường bán lẻ luôn có nhiều sự thay đổi mới. Đòi hỏi mỗi đơn vị doanh nghiệp cần phải nắm bắt nhanh nhạy. Đặc biệt là các xu hướng mới nhất để ứng dụng vào mô hình kinh doanh. Với 3 xu hướng nổi bật trong năm 2023 được chúng tôi nêu ở trên đây. Hy vọng các nhà bán lẻ sẽ tìm ra xu hướng mới phát triển cho thị trường bán lẻ của mình.

>>> Xem thêm: Phương pháp lựa chọn phần mềm quản lý bán lẻ phù hợp nhất.

Ý kiến bạn đọc